23/10/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương để phục vụ sản xuất.
 107
 17/09/2020
Ảnh: Các đại biểu tham quan đánh giá giống lúa chịu phèn

Ảnh: Các đại biểu tham quan đánh giá giống lúa chịu phèn

Ngày 11/9/2020 tại Nhà ông Nguyễn Văn Quang Ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến, Tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hội thảo đánh giá bộ giống lúa chịu phèn vụ Hè Thu 2020 trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL - Trường Đại học Cần Thơ và các Tổ Giống thực hiện dự án “Nông nghiệp Thích ứng với Biến đổi khí hậu: Chọn giống có sự tham gia về nguồn gen cây lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”.

     Đến tham dự, phía tỉnh Hậu Giang có ông Lê Văn Đời, Nguyên phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, đại diện chính quyền địa phương. Ban điều phối dự án có PGS. TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm dự án cùng với các thành viên cùng dự. Đại biểu là các nông dân điển hình làm công tác lai tạo giống lúa cộng động tỉnh Hậu Giang cùng hơn 20 nông dân sản xuất lúa tại địa phương và các cơ quan báo, đài đến dự đưa tin.

     Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã được tham quan ruộng thử nghiệm các giống lúa trong vùng đất phèn (pH ≤ 4 vào giai đoạn cấy lúa) tại ấp Thạnh Quới 2 xã Hỏa Tiến; PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm dự án thông tin về bộ giống lúa được khảo nghiệm gồm có 26 giống (dòng) lúa mới và 4 giống đối chứng đang được trồng phổ biến tại địa phương. Bộ giống lúa mới lần này được những nông dân trong tỉnh Hậu Giang và các tỉnh khác chọn lọc và đã được đánh về khả năng kháng sâu, bệnh, khả năng chịu hạn, mặn, ... lần này đánh giá khả năng chịu phèn của bộ giống lúa tại khu vực đất nhiễm phèn của xã Hỏa Tiến.

     Ông Nguyễn Văn Quang (người trực tiếp thực hiện, chăm sóc bộ giống trong suốt vụ) chia sẽ thông tin về tăng trưởng phát triển của các giống lúa và những biểu hiện về khả năng chống chịu sâu, bệnh Đạo ôn, và đặc biệt là thích nghi với điều kiện đất nhiễm phèn rất tốt của bộ giống. Các ý kiến của đại biểu đại diện ngành nông nghiệp của tỉnh và của nông dân địa phương đều đánh giá rất cao về khả năng thích nghi tốt với điều kiện của địa phương và đề xuất với ban điều phối dự án và Trường Đại học Cần thơ tiếp tục hỗ trợ cho Hậu Giang để thực hiện các công đoạn tiếp theo đối với các giống lúa có triển vọng, đặc biệt thực hiện quy trình công nhận giống lúa.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Quang chia sẻ thông tin theo dõi sinh trưởng của các giống lúa thử nghiệm tại ruộng của nông hộ

     Phát biểu tại buổi Hội thảo PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm dự án thông qua kết quả bình chọn các giống (dòng) lúa tốt nhất tại thử nghiệm: có 3 giống lúa được bình chọn nhiều nhất là (1) L118-2, (2) L16-2, (3) L38-4 với những biểu hiện rất tốt về kháng bệnh Đạo ôn, cứng cây, bông to-hạt dài, lá xanh, dạng hình đẹp và tiềm năng đạt năng suất rất cao so với các giống đối chứng, những giống lúa nầy thể hiện khả năng chịu phèn tốt và thích nghi với địa phương.

     Đại biểu tại buổi Hội thảo có nhiều ý kiến đánh giá các giống lúa và đề xuất ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tiếp tục khảo nghiệm nhiều vùng phèn trong tỉnh để đánh giá khả năng chống chịu phèn và giới thiệu cho nông dân sản xuất. Ý kiến quan trọng là cần tạo điều kiện thuận lợi cho Nông dân tham gia chọn tạo giống lúa để họ đóng góp nguồn giống lúa mới thích nghi với địa phương; đề nghị Lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ngành có liên quan có kế hoạch kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho công tác chọn giống và công nhận các giống lúa mới do nông dân lai chọn trong thời gian tới. Ngành Nông nghiệp quan tâm hơn và có đề xuất khen thưởng cho những “Nông dân tâm quyết” cống hiến nhiều công sức, tiền của cho công tác lai tạo và chọn thành công những giống lúa mới đang góp phần cho sự phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Lê Minh Thắng
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc