08/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Vị Thủy: Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung phát động thu gom bao gói, vỏ chai thuốc BVTV
 118
 27/05/2020
Ảnh: Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung thu gom vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng

Ảnh: Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung thu gom vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng

Ngày 26/5/2020, Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung phối hợp với hội nông dân, đoàn thanh niên xã và Trạm trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy phát động thu gom bao gói, vỏ chai thuốc BVTV tại các hố chứa vỏ chai thuốc trên địa bàn xã.

Vĩnh Trung là một xã thuần nông, có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, cụ thể: diện tích đất sản xuất lúa là 2.674,95ha, diện tích đất trồng rau màu là 50,9ha và diện tích trồng cây ăn trái là 244,3ha. Cho nên, lượng thuốc BVTV sử dụng rất lớn, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái cũng như sức khỏe của người dân sinh sống trên địa bàn xã.

Chính vì vậy, xã Vĩnh Trung đã phối hợp Trạm trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy phát động thu gom bao gói, vỏ chai thuốc BVTV sau sử dụng. Qua buổi phát động đã thu được lượng lớn rác thải BVTV, góp phần làm sạch đẹp cảnh quan môi trường và nâng cao ý thức của người dân. Rác thải sau khi thu gom xong được chở đến nơi tập kết để bộ phận xử lý thu gom, vận chuyển về địa điểm xử lý theo quy định.

Hiện nay, công tác thu gom và xử lý rác thải BVTV trên địa bàn xã đã có những kết quả nhất định. Xã hiện có 20 hố chứa bao gói, vỏ chai thuốc BVTV. Thông qua công tác tuyên truyền, đại bộ phận người dân đã có nhận thức tốt, sử dụng thuốc và bỏ rác thải BVTV đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, hoạt động thu gom rác thải BVTV vẫn còn gặp một số khó khăn như: kinh phí hạn hẹp; kiến thức và ý thức phân loại, xử lý các loại chất thải nguy hại của người dân vẫn còn hạn chế, một số nông dân vẫn còn thói quen chôn lấp, đốt hoặc để rác thải BVTV lẫn chung với rác thải sinh hoạt,...

Để tiếp tục phát huy những mặt làm được, thời gian tới, tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã lồng ghép công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức thu gom và xử lý bao bì đựng thuốc BVTV sau sử dụng theo đúng quy định cũng như tăng cường kiểm tra việc xử lý rác thải BVTV của bà con trên địa bàn xã nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hình ảnh khác của việc thu gom vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng tại xã Vĩnh Trung

Ảnh: Vỏ chai thuốc BVTV sau khi được thu gom sẽ được đem đến địa điểm xử lý theo quy định

Tống Bữu Sơn
Phó trưởng Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc