21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Hậu Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa
 76
 13/06/2024
NNHG - Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ về đêm và sáng sớm lạnh. Ðó là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn lưu trong môi trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao.

Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ về đêm và sáng sớm lạnh. Ðó là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn lưu trong môi trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao. Kết quả giám sát dịch bệnh chủ động cũng cho thấy các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, tổng đàn vật nuôi, nhất là đàn gia cầm tăng mạnh, đàn heo đang được tái đàn, tăng đàn. Đáng ngại, tỷ lệ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh rất cao, chiếm trên 98%, điều kiện áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi chưa đảm bảo, đây là một trong những nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm hiện nay.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cụ thể:

- Khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng các bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm trên vật nuôi như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Viêm da nổi cục, Dại...tại các địa phương có nguy cơ cao, đặc biệt lưu ý đàn vật nuôi đã được tiêm vắc xin nhưng đã hết hoặc sắp hết thời gian miễn dịch, bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vắc xin.

- Chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

- Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

- Tổ chức triển khai thực hiện tốt Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1/2024.

Để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần lưu ý một số việc sau:

- Chuồng trại: Chuồng nuôi phải xây dựng nơi cao ráo, thoáng mát, chắc chắn, cần chuẩn bị bạt, cây, cột để chằng chống, che chắn khi mưa. Nâng cao nền chuồng và khu nhốt riêng gia súc, gia cầm khi có ngập úng. Có hệ thống thoát nước trong khu vực nuôi, đặc biệt phải củng cố hệ thống thoát và nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm môi trường khi mưa to hoặc ngập lụt. Khu chứa chất thải (phân, rác và nước thải) phải xa chuồng nuôi, cuối hướng gió, vị trí thấp và xa nguồn nước ngầm… nên có hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng: Đây là một trong những biện pháp rất quan trọng để gia súc, gia cầm nâng cao sức đề kháng chống lại các tác động bất lợi của thời tiết và hạn chế dịch bệnh phát sinh, thức ăn đầy đủ về số lượng và trong thành phần thức ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thức ăn cần bảo quản ở những nơi khô ráo, sạch sẽ để tránh ẩm mốc. Trong khẩu phần ăn bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa và kháng sinh vào thức ăn khi thời tiết thay đổi để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Cung cấp nguồn nước uống sạch cho gia súc, gia cầm. Đối với nguồn nước bị ô nhiễm sử dụng Chloramin-B, T để khử trùng nhằm đảm bảo nước uống sạch sẽ cho đàn vật nuôi.

- Vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi: Thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi; Định kỳ phun thuốc sát trùng tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi 1-2 lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh bằng các loại thuốc sát trùng: Vôi bột, Benkocid, HanIodine... Tại các khu vực chăn nuôi bị ngập, úng thì sau khi nước rút cần khẩn trương, tổ chức tổng vệ sinh cọ rửa, quét dọn chuồng trại, môi trường chăn nuôi, thu gom chất thải, rắc vôi bột… sau đó tiến hành phun khử trùng tiêu độc bằng các chất sát trùng (Benkocid, HanIotdine, vôi bột…) để tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường.

- Về thú y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi. Cần phải tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cụ thể:  Trên gia súc tiêm phòng vắc xin: Lở mồm long móng, Tai xanh, Dịch tả heo, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Viêm da nổi cục trâu, bò...; Trên gia cầm tiêm phòng vắc xin: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng, dịch tả vịt; Chó, mèo tiêm phòng Dại… Thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, nhằm phát hiện sớm, để nuôi cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp gia súc, gia cầm ghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc chết nhiều không rõ nguyên nhân phải báo ngay với thú y xã, phường, thị trấn hoặc trưởng ấp, khu vực và chính quyền địa phương nơi gần nhất để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần thực hiện tốt 05 không: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; Không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia súc, gia cầm bệnh, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc, gia cầm bệnh, chết ra ngoài môi trường xung quanh./.

Lâm Khánh Toàn
Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc