31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Hiệu quả mô hình “1 phải, 5 giảm” và kết hợp công nghệ sinh thái “Trồng hoa trên bờ ruộng”
 164
 23/03/2020
Ông Sơn Minh Giang bên mô hình lúa trình diễn

Ông Sơn Minh Giang bên mô hình lúa trình diễn

Mô hình “1 phải, 5 giảm” có ý nghĩa: “1 phải”  là phải sử dụng giống xác nhận, còn “5 giảm” bao gồm giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón (đạm), giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giảm lượng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Vụ lúa Đông Xuân năm 2019 – 2020 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đã trình diễn thành công mô hình thâm canh lúa theo phương pháp “1 phải, 5 giảm” và kết hợp áp dụng công nghệ sinh thái “trồng hoa trên bờ ruộng” tại địa bàn xã Xà Phiên.

Mô hình 1 phải, 5 giảm là chương trình tiên tiến được Trung tâm Khuyến nông cho tiến hành trình diễn thực nghiệm trên địa bàn xã Xà Phiên. Chương trình này cũng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nông dân trong canh tác lúa với việc tiết Kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận. Với việc giảm lượng lúa giống đáng kể trong gieo sạ, đồng thời tiết giảm được nhiều khoản chi phí khác trong quá trình sản xuất, nên mô hình được đánh giá cao về tính hiệu quả.

Vào ngày 26/11/2019 Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Hậu Giang phối hợp địa phương xã Xà Phiên triển khai mô hình lúa 1 phải 5 giảm ấp 3 xã Xà Phiên bước đầu nông dân còn e ngại chưa dám thực hiện qua trao đổi và đi đến thống nhất tham gia có ông Sơn Minh Giang  ấp 3 xã Xà Phiên  tham gia và bắt đầu thực hiện mô hình. Ông bắt tay thực hiện các công việc vệ sinh đồng ruộng để xuống  giống vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020.  Với yêu cầu của mô hình là phải sạ hàng diện tích là 1ha, Sau khi được ngành chức năng vận động, tôi đã dành toàn bộ phần đất 3ha của gia đình để thực hiện mô hình trình diễn này. Chưa biết hiệu quả mang lại sau này thế nào, nhưng trước tiên tôi thấy đã giảm được lượng lúa giống đáng kể từ 18kg/công (sạ lan) xuống còn 10kg/công ”.

Theo đánh giá của ông, khi thực hiện mô hình thì được viên chức khuyến nông hướng dẫn kỷ thuật áp dụng theo mô hình 1 phải 5 giảm mô hình này không chỉ giúp nông dân giảm được lượng lúa giống, mà còn tiết giảm được nhiều mặt khác ngay đầu vụ. Chẳng hạn, không xịt thuốc sâu trong 40 ngày đầu, không phun ngừa sâu và bệnh, quản lý nước ngập khô xen kẽ.. . Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình đã thu được hiệu quả, chi phí đầu tư 1.000.000đ/ công như giống, phân bón, thuốc BVTV và công lao động …với việc giảm chi phí so với ngoài mô hình nhưng năng suất vẫn đạt.

Thời điểm đó tôi bán lúa được giá 5.100đ/kg với năng suất 1.1tấn/công tôi được 5.610.000đ/công, sau khi trừ chi phí tôi còn lãi 4.610.000đ/công so sánh với mô hình bên ngoài như giảm được 3-4 lần phun thuốc và phân bón. Thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều nông dân bên ngoài sau khi thấy được tính hiệu quả của mô hình mang lại đã tự áp dụng  trên ruộng lúa của gia đình mình. Từ đó, khả năng diện tích lúa bà con thực hiện mô hình này trong vụ lúa Hè Thu năm 2020 trên địa bàn toàn xã có thể tăng thêm đáng kể.

Hình: kết hợp trồng hoa sao nhái trên bờ ruộng

Trương Thanh Phương
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc