08/08/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thu nhập cao nhờ bán mía chục
 26
 02/08/2022
Ảnh: Quang cảnh mía đang cân bán

Ảnh: Quang cảnh mía đang cân bán

Trong những năm qua cây mía trên địa bàn xã Hòa Mỹ diện tích giảm mạnh do tình hình thị trường không ổn định, phong trào chuyển đổi từ trồng mía sang cây ăn trái khá lớn, chỉ còn lại một số hộ nông dân duy trì cây mía nhằm bán mía chục mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Điển hình như hộ của ông Võ Văn Bảy, cư ngụ tại ấp 5, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Với diện tích 0,5 ha, Ông trồng mía giống ROC16. Được biết các năm trước anh trồng mía chạy đường giá cả không ổn định, lợi nhuận không cao nên năm 2022 anh chuyển sang trồng mía chục.

Ông cho biết: trồng mía chục tuy khó nhưng cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng mía chạy đường như: rút ngắn được thời gian trồng, không tốn chi phí thu hoạch, giá bán lúc nào cũng cao hơn so với mía chạy đường,… 

Ông chia sẻ: Muốn đạt được năng suất và giá bán giá cao hơn: cần phải chọn giống cho năng suất cao, có chữ đường sớm, công tác phòng trị sâu bệnh trên mía phải đúng lúc và kịp thời. Hiện tại ruộng mía của Ông đang thu hoạch, cho năng suất 140 tấn/ha, Ông bán giá 2.200đ/kg. Với giá này Ông thu về trên 154 triệu đồng, trừ các khoảng chi phí 35 triệu, còn lợi nhuận trên 119 triệu đồng.

Hiện nay trên địa bàn xã Hòa Mỹ, mô hình trồng mía này đã có chiều hướng phát triển mạnh trở lại.

Lê Hoàng Mến
Khuyến nông xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Ý kiến bạn đọc