17/01/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Vị Thủy: Mô hình 2 lúa - 1 cá ruộng cho hiệu quả kinh tế cao
 145
 02/12/2021
Ảnh: Thu hoạch cá trên mô hình lúa-cá ở Vị Thủy.

Ảnh: Thu hoạch cá trên mô hình lúa-cá ở Vị Thủy.

Với tình hình giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thời gian gần đây tăng cao và để cắt đứt nguồn bệnh từ vụ lúa này sang vụ lúa kế tiếp, đồng thời giảm việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu độc hại cho con người và môi trường trong sản xuất lúa vụ 3, người dân trong xã Vị Thủy đã thực hiện mô hình 2 lúa - 1 cá ruộng, mang lại hiệu quả cao.

          Xã Vị Thủy có diện tích đất đất nông nghiệp 1.682,89ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 1.277ha, chiếm 75,8% diên tích đất nông nghiệp. Trong đó, có khoảng 30-40% diện tích đất ruộng không sản xuất lúa vụ 3, tập trung chủ yếu là ở ấp 2, 6, 7 và ấp 8 do đất trũng, không thuận lợi nhiều trong sản xuất lúa vào mùa mưa lũ, nên sau khi thu hoạch vụ hè thu bà con để lúa trét bán cho vịt và để đất tróng đến vụ đông xuân sản xuất lúa, có những hộ thì lên bờ bao để cá tự nhiên vào mùa nước lũ và thu hoạch. Nhưng những năm gần đây cá tự nhiên ngày càng cạn kiệt, giá bán cá đồng cao và cũng không đủ nhu cầu.

Ảnh: Nông dân xã Vị Thủy thu hoạch cá ruộng.

           Nhận thấy tiềm năng đó nhiều nông dân không sản xuất lúa vụ 3 thã cá để có thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho gia đình chờ đến vụ lúa Đông Xuân tiếp theo, đồng thời duy trì và phát triển nguồn cá đồng ngày càng bị khan hiếm. Xã Vị Thủy có diện tích nuôi cá ruộng hàng năm trên 30 ha, tiên phong trong phong trào này là Anh Nguyễn Văn Tám ấp 7 xã Vị Thủy, Anh có nhiều năm nuôi cá ruộng chia sẻ: Gia đình tôi có diện tích 52.000 m2 thả cá mè hoa, cá chép, cá trê vàng, mật độ từ 1-1,5 con/m2, sau thời gian 4- 4,5 tháng nuôi cá mè hoa đạt trọng lượng bình quân 1,2-1,3 kg, cá chép đạt từ 500-700g, cá trê vàng 5-6 con kg. Anh cho biết thêm với năng suất 2 tấn/ha giá bán cá mè hoa 10.000 đồng/kg, cá chép 50.000 đồng/kg, cá trê vàng 70.000 đồng kg. Bên cạnh đó, còn thu hoạch thêm các loại cá đồng như cá lóc, cá rô, cá sặc,.. thì lợi nhuận trên 8,5 triệu đồng/ha sau khi trừ các khoản chi phí.

Ảnh: Mô hình 2 lúa vụ - 1 cá ruộng của anh Nguyễn Văn Tám, ấp 7 xã Vị Thủy.

          Mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ cá ruộng mang lại hiệu quả "kép" do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Bên cạnh đó, cá sẽ ăn trứng ốc bươu vàng nên ốc không thể phát triển để hại lúa. Ngoài ra, việc ít phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm giảm chi phí trong quá trình canh tác lúa. Với lợi ích kinh kinh tế và môi trường đã được khẳng định qua thực tế tại địa phương giúp bà con nông dân có thu nhập cao hơn gấp 1,5 lần so với trồng lúa vụ 3.

          Thời gian tới, UBND xã Vị Thủy sẽ phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy tạo điều kiện để các hộ dân được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tận dụng diện tích ruộng trũng để nuôi cá ruộng trong vụ 3. Đây là mô hình dễ thực hiện, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích, tận dụng được diện tích mặt nước để không trong vụ mùa của người dân. Từ những kết quả thực tế, đã cho thấy mô hình phù hợp với điều kiện nuôi thủy sản của xã, giúp người dân vươn lên làm giàu.

Trần Trí Hiếu
KNV Trạm Khuyến nông Huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc