20/04/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành A: Mô hình trồng nấm rơm trong nhà hướng đi bền vững cho nông dân trồng nấm
 129
 11/03/2021
Ảnh: Nấm rơm

Ảnh: Nấm rơm

Bà Lê Thị Huỳnh Hoa, sinh năm 1977 ngụ ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, đã ấp ủ ý định trồng nấm rơm trong nhà từ lâu nhưng mãi đến tháng 10 năm 2020 qua sự hướng dẫn tận tình của Cán bộ Khuyến nông từ tỉnh đến xã bà đã mạnh dạnh xây dựng nhà trồng nấm với diện tích 48m2.

Nhận thấy địa phương canh tác chủ yếu là cây lúa nên lượng rơm rạ rất nhiều, thường nông dân chỉ đốt hoặc bán cho thương lái nơi khác đến mua với giá thấp nên bà Hoa đã tận dụng nguồn phế phẩm sẵn có này của gia đình và mua thêm của các hộ lân cận để làm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Vì cây nấm dễ trồng mà thời gian xoay vòng lại ngắn chỉ trong vòng 1 tháng là đã xong một vụ nấm. Trước đây bà Hoa chỉ trồng nấm ngoài trời phải thay đổi địa điểm liên tục mà chất lượng nấm không đảm bảo khó quản lý nhiệt độ, dịch bệnh cho năng suất thấp, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Khuyến nông và được tham quan mô hình trồng nấm rơm trong nhà của huyện bạn bà Hoa càng vững tin và bắt tay ngay vào việc xây dựng nhà trồng nấm. Bà Hoa xây nhà tiền chế máy tôn, cột bằng kẻm, nền xi măng, làm kệ chất nấm bằng sắt và dây kẽm, xung quanh che chắn bằng bạt, có lắp đặt hệ thống phun sương, bóng đèn và nhiệt kế để điều chỉnh nhiệt độ.

giàn chất nấm

Ảnh: Giàn chất nấm

Vụ nấm đầu tiên bà Hoa thu được 220kg nấm với giá bán 53.000đ/kg sau khi trừ hết chi phí 6,6 triệu đồng (có khấu hao nhà trồng) còn lãi 5.060.000đ sau 30 – 35 ngày. Như vậy mỗi năm có thể trồng 8 – 10 đợt nấm, với diện tích nhỏ, cho năng suất cao, đầu ra ổn định đây là mô hình được nhiều nông dân lân cận quan tâm và có hướng nhân rộng trong thời gian tới.

Phạm Thị Hồng Tươi
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc