23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học mang lại hiệu quả kinh tế
 93
 01/09/2020
Mô hình chăn nuôi gà của anh Phạm Văn Sĩ

Mô hình chăn nuôi gà của anh Phạm Văn Sĩ

Mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học đã đem đến cho người chăn nuôi cái nhìn và cách làm mới trong chăn nuôi gà nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt được hiệu quả kinh tế.

Đây là mô hình được gia đình anh Phạm Văn Sĩ ở ấp 7, xã Thuận Hưng, đã áp dụng từ năm 2018 đến nay. Hiện mỗi năm, từ mô hình chăn nuôi gà tiên tiến này đã đem về nguồn thu ổn định cho gia đình anh. Từ năm 2016, gia đình anh Phạm Văn Sĩ đã nuôi gà thịt để bán thương phẩm. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi truyền thống đã không mang lại thu nhập ổn định, không duy trì được đàn gà tốt do dịch bệnh. Sau thời gian tìm hiểu, đến năm 2018 anh Sĩ quyết định chuyển sang mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học. Bước đầu, anh đầu tư nuôi 1.000 con gà, nhờ được chăm sóc đúng cách, lứa gà đầu tiên của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, trung bình gà nuôi từ 3,5 – 5 tháng đạt trọng lượng từ 1,3 – 1,8 kg anh bán với giá 65.000 đ/kg, sau khi trừ hết chi phí anh còn lợi nhuận hơn 30 triệu đồng/lứa nuôi.

Anh Sĩ cho biết:“ Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học có điểm tiện lợi là nền chuồng được làm từ hổn hợp trấu hoặc mùn cưa trộn với men vi sinh phân hủy phân gà nên hạn chế được tối đa mùi hôi. Nhờ đó, gia đình anh tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức dọn vệ sinh chuồng nuôi, gà ít bị bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí trong chăn nuôi”. Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học là giải pháp chăn nuôi an toàn hiệu quả và nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi.

Võ Ánh Phượng
VCKN xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc