23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành A: Luân canh cây trồng trên đất chuyên màu giúp giảm chi phí cho thu nhập cao
 113
 26/08/2020
Ảnh: Mô hình trồng màu của anh Trần Thanh Vũ

Ảnh: Mô hình trồng màu của anh Trần Thanh Vũ

Những năm qua, tại xã Tân Phú Thạnh đã hình thành và phát triển nhiều khu vực trồng rau màu chuyên canh, điển hình như khu vực Mương Điều ấp Thạnh Mỹ A, khu vực Rạch Bàn ấp Tân Thạnh Tây, khu Rạch Sỏi ấp Thạnh Lợi A…. Qua nhiều năm luân canh cây rau màu, từ những thành công cũng như thất bại gặp phải, nông dân nơi đây đã học hỏi, và rút ra được nhiều kinh nghiệm hay và phát triển sản xuất cây rau màu theo hướng luân canh tốt hơn. Nhiều vụ rau màu đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Những năm trước đây, nông dân các khu vực chuyên canh cây màu ở xã chủ yếu là phát triển độc canh một loại cây trồng nhất định để thuận tiện bán hàng và dễ chăm sóc. Song hầu hết đều gặp thất bại ở những vụ liên tiếp sau này do sâu bệnh nhiều, tốn chi phí đầu tư. Hiện nay, thông qua cán bộ khuyến nông tư vấn, qua sách, báo, đài người dân đã biết cách luân canh 4 - 5 vụ rau màu/năm rút ngắn thời gian trồng, giảm chi phí sản xuất. Cho thu nhập 150 - 200 triệu đồng/ha/năm.

Việc luân canh cây bắp trên đất chuyên màu giúp cả 2 loại nông sản này hạn chế được rất nhiều loại sâu bệnh hại, giúp cải tạo đất được tơi xốp. Thêm vào đó, khi áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất như tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm sử dụng nguồn phân hoá học. Từ đó giúp giảm chi phí sản xuất đầu tư, năng suất tăng 20%, mang lại hiệu quả cao về kỹ thuật sản xuất, cũng như cách quản lý chi phí đầu tư.

Nông dân Trần Thanh Vũ – ở ấp Thạnh Mỹ A, xã Tân Phú Thạnh, cho biết: Mỗi vụ, với diện tích rau màu chuyên canh của cả gia đình là 3.000m2, sau mỗi vụ dưa leo là anh xuống giống cây bắp, sau khi thu hoạch bắp xong anh trở lại xuống giống dưa leo, cây bắp và cây dưa leo có thời gian sinh trưởng ngắn nên số vòng quay mỗi vụ sẽ tăng lên. Bên cạnh đó anh sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót ruộng rau màu, vì thực tế cho thấy nếu không sử dụng phân hữu cơ hoặc phân chuồng oai mục thì đất khô cứng, chai, chất lượng, mẫu mã rau màu không đẹp, tốn nhiều chi phí dùng phân bón hóa học... Anh còn cho biết thêm, cây rau màu có thời gian sinh trưởng ngắn lại cho năng suất cao nên nó lấy đi từ đất rất nhiều dinh dưỡng để nuôi cây mà bón phân hóa học nhiều thì sản phẩm rau màu không có chất lượng tốt.

Mỗi loại cây rau màu ưa những chân đất khác nhau: Có cây ưa đất thịt giàu sét, cây lại ưa đất thịt, đất giàu mùn... Vì vậy, nông dân chuyên canh rau màu ấp Thạnh Mỹ A trước khi xuống giống vụ rau màu mới trên diện tích rau màu nhà mình, họ đều tìm hiểu đặc điểm của từng giống từ cán bộ nông nghiệp, từ tài liệu, sách báo, đồng thời xem xét, đánh giá thành phần đất luân canh cây trồng cho thích hợp.

Qua thời gian áp dụng luân canh cây trồng và sử dụng phân hữu cơ cho đất chuyên canh cây rau màu, anh Trần Thanh Vũ nhận định, dưa leo là loại cây ngắn ngày, cho năng suất cao và lợi nhuận khá. Kết hợp với luân canh cây bắp nếp vừa thu hoạch xong để trồng dưa leo, nên vòng quay ngắn, hạn chế được sâu bệnh, đặc biệt là bệnh do nấm, vi khuẩn làm chết cây con, đất trồng được tơi xốp... Tổng chi phí đầu tư tính từ giống, phân bón, vật liệu làm giàn, chăm sóc… khoảng 12 triệu đồng/1.000m2, năng suất thu hoạch đạt 3,5 – 4,5 tấn. Tại địa phương có nhiều thương lái thu mua dưa leo với giá 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh Vũ thu lãi được khoảng 16 triệu đồng/1.000 m2.

Hiện nay, mô hình của anh được các hộ xung quanh đến chia sẽ, học hỏi kinh nghiệm, và được nhiều bà con ở khu vực và lận cận áp dụng rất thành công. Hiện nay địa phương  đã và đang dự định thành lập Tổ hợp tác, sản xuất rau màu theo quy trình an toàn thực phẩm để liên kết với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn cung cấp sản phẩm rau màu cho bữa ăn hàng ngày của anh em công nhân trong công ty, xí nghiệp, đảm bảo đầu ra sản phẩm được ổn định và phát triển lâu dài.

Trần Hoàng Vũ
Khuyến nông xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc