31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Hiệu quả từ cây chôm chôm Thái
 50
 21/05/2020
Ảnh: Mô hình chôm chôm đang thu hoạch của anh Nguyễn Văn Đức

Ảnh: Mô hình chôm chôm đang thu hoạch của anh Nguyễn Văn Đức

Tại xã Phú Hữu, khi nói đến cây chôm chôm thái thì ai cũng biết đến anh Nguyễn Văn Đức ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang mỗi năm vườn chôm chôm này đã mang lại cho anh lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Với đặc tính, ít sâu bệnh, cây chôm chôm Thái đang trở thành một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Hiện nay các hộ  nông dân trồng chôm chôm ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vô cùng phấn khởi vì các vườn chôm chôm ở khu vực này bắt đầu cho thu hoạch với giá bán rất cao, lợi nhuận lên tới trên dưới 200 triệu đồng/ha. Anh Nguyễn Văn Đức phấn khởi cho biết trong vụ này với khoảng 200 cây chôm chôm với sản lượng trên dưới 20 tấn trái với giá dao động 15000-20000đ/kg đã đem lại cho gia đình anh lợi nhuận khoảng 250-300 triệu đồng.

Anh Đức cho biết thêm, Chôm chôm Thái không phải là loại cây dễ trồng, vì thế đòi hỏi người nông dân phải biết áp dụng khoa học - kỹ thuật tốt, kiên trì, chăm sóc đúng quy trình mới mong đạt hiệu quả kinh tế cao. Cần thường xuyên theo dõi bệnh hại, tỉa cành, cung cấp đủ phân bón đáp ứng tối đa nhu cầu dưỡng chất, thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tạo thương hiệu uy tín và phát triển bền vững. Ngoài ra, nhà vườn còn phải đặc biệt chú trọng chủ động nguồn nước, tránh thiệt hại về mùa khô. Lợi thế của cây chôm chôm là thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, tuổi khai thác kéo dài, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ khá ổn định và có nhiều cơ hội xuất khẩu.

Được biết, những năm gần đây Hội Nông dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thường xuyên tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp và thường xuyên mở các lớp tập huấn Khuyến nông, hội thảo, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Đặc biệt, là Hội Nông dân đã quan tâm nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, bằng cách tổ chức cho nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm. Qua đó, nông dân đã áp dụng vào sản xuất và bước đầu đã mang lại thành công. Nhờ mô hình trồng chôm chôm thái mà anh Đức được chính quyền các cấp công nhận "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" nhiều năm liền.

Nguyễn Thị Ướm
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc