21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành A: Thu nhập cao từ cây măng cụt
 137
 25/06/2024
Ông Bảo bên vườn măng cụt của gia đình

Ông Bảo bên vườn măng cụt của gia đình

Với khu vườn hơn 3000 m2, Ông Lê Vĩnh Bảo, ấp Tân An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đưa vào trồng măng cụt. Nhờ đầu tư chăm bón chu đáo nên cây phát triển xanh tốt, hiện với 35 cây măng cụt bắt đầu cho thu hoạch hơn một tháng nay, sản lượng đạt trên 01 tấn trái, với giá bán trung bình tại vườn dao động từ 40 – 60 nghìn đồng/kg mang lại thu nhập hơn 60 triệu đồng mỗi năm.

Ông Bảo cho biết: “Gia đình Tôi trước đây chủ yếu là trồng cam mật nhưng qua một thời gian dài thu hoạch cây bắt đầu lão hóa và nhiều sâu bệnh nên năng suất không cao, cộng với giá cả bấp bênh. Vì vậy, để trồng một loại cây gì ít tốn công chăm sóc và có thể thu hoạch lâu dài. Tôi đã tìm hiểu và tham quan một số vườn măng cụt lớn tại Rạch Ông (Đông Thạnh, Châu Thành) và một số địa phương lân cận. Tôi nhận thấy nó phù hợp với điều kiện của gia đình. Đến đầu năm 2015 Tôi đã mua 35 cây măng cụt trồng để trồng trên diện tích 3000m2 đất nhà mình. Để làm kinh tế về cây măng cụt thì phải tính đến lâu dài. Trong những năm đầu tôi trồng xen nhiều loại cây như mít thái, chanh không hạt để tận dụng tối đa diện tích và nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài. Để cây măng cụt có thu hoạch sớm thì khi thu hoạch xong bắt đầu bón phân, bồi bùn lên, để cây phát triển thật sung rồi mới xiết nước. Thường là vào đầu tháng 8 âm lịch, thời gian xiết nước khoảng 2 tháng thì cây ra hoa. Măng cụt từ khi ra hoa đến khi thu hoạch là khoảng 6 tháng.

Măng cụt đang cho trái vườn nhà Ông Bảo

Với 35 gốc măng cụt được 9 năm tuổi đã cho trái đến năm nay là lứa trái thứ 3, với hơn tháng nay Ông đã thu hoạch được 1,2 tấn măng cụt, giá bán cao nhất đạt 60.000đ/kg, giá thấp nhất cũng trên 30.000đ/kg. Năm nay, theo đánh giá của Ông thì vườn măng cụt của gia đình Ông cho trái nhiều và đạt hơn năm vừa ròi và chủ yếu cho thu hoạch vào cuối tháng 4 và bắt đầu rộ vào đầu tháng 5 âm lịch với giá thu mua tại vườn khoảng 50.000đ/kg (tương đương năm ngoái). Ước tính thu về cho gia đình Ông trên 60 triệu đồng, trừ chi phí gia đình còn lãi hơn 40 triệu đồng.

Măng cụt được xem là “Nữ hoàng của trái cây nhiệt đới” với ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng rất ưa chuộng, hiện là loại cây trồng được nhiều nông dân trên địa bàn thị trấn chọn trồng để làm giàu cho gia đình, thu nhập từ cây măng cụt mang lại lợi nhuận trung bình trên 150 triệu đồng/ha.

Đinh Đăng Khoa
Khuyến nông thị trấn Cái Tắc huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc