21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Nhân rộng mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
 98
 25/06/2024
Hình: Nông dân thuê cơ giới đấp bờ bao thiết kế mô hình nuôi tôm

Hình: Nông dân thuê cơ giới đấp bờ bao thiết kế mô hình nuôi tôm

Xã Lương Nghĩa huyện Long Mỹ còn diện tích bãi bồi của ấp7 và ấp 8 ước khoảng 50 ha. Những năm trước đây khu vực này nông dân chỉ trồng tràm, dừa nước, cây tạp lấy gỗ lợi nhuận thu được rất thấp.

Từ kết quả của các mô hình trình diễn nuôi tôm đạt được của ấp 6 xã Lương Nghĩa năm 2016-2022 cho thấy mô hình một vụ tôm (Hè Thu), một vụ lúa (Đông Xuân) cho thu nhập cao hơn sản xuất độc canh cây lúa từ 23-30 triệu đồng/ha/năm.

Do đó năm 2023 trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ kết hợp với UBND xã Lương Nghĩa vận động nông dân khu vực ấp 7, ấp 8 mỡ rộng, cải tạo vùng đất bãi bồi để thực hiện mô hình tôm lúa. Lúc đầu được vài ha, đến nay đã lên đến 50 ha, nông dân đưa xe cơ giới vào cải tạo đắp đê bao, ao chứa làm đúng quy trình kỹ thuật cho nên tạo được phong trào cải tạo đất bãi bồi hoang hoá thành mô hình sản xuất tôm lúa.

Những tháng đầu năm 2024 tình hình xăm nhập mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ nói chung và địa bàn xã Lương Nghĩa nói riêng đến sớm, xăm nhập sâu và kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Tuy nhiên với chủ trương của ngành nông nghiệp huyện là khuyến khích và hướng dẫn nông dân áp dụng mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu. Tích cực tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ con giống, vật tư giúp nông dân cải tạo đất kém hiệu quả để nuôi tôm, đến nay trên địa bàn xã Lương Nghĩa diện tích nuôi tôm được 156 ha/118 hộ. Hiện nay tôm đang vào các ngày đầu thu hoạch tôm sú năng suất trung bình 200 kg/ha, giá bán 180.000đ/kg; sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi 25 triệu đồng/ha/vụ (chỉ tính hiệu quả nuôi tôm trong thời gian bị xăm nhập mặn). Như vậy nếu tính năng suất lúa thu được trong vụ Đông Xuân sắp tới thì lợi nhuận sẻ ước cao hơn sản xuất lúa độc canh khoảng 30 triệu đồng/ha/năm.

Đây là mô hình phù hợp trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, mang hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, đang khuyến khích nhân rộng tiếp cho khu vực ngoài đê chưa được cải tạo.

Hình: Mô hình trong giai đoạn thu hoạch tôm sú

Lâm Văn Việt
trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc