21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Phụng Hiệp: Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi đất mía kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt
 94
 25/06/2024
Ảnh: Chú Trần Ngọc Sơn bên vườn Chanh gia đình

Ảnh: Chú Trần Ngọc Sơn bên vườn Chanh gia đình

Trước hiệu quả mang lại từ cây mía không cao, nên một số người dân trồng mía ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chuyển sang trồng các loại cây trồng khác mang lại nguồn thu nhập cao hơn. Chú Trần Ngọc Sơn ở ấp Tân Thành, là một người dân tiêu biểu trong việc chuyển đổi cây mía sang trồng chanh không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, cây chanh không hạt là nguồn thu nhập chính của gia đình chú Sơn. Năm 2020 được sự hỗ trợ cây giống từ Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Phụng Hiệp, chú Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi 1,5 ha mía của nhà mình để trồng chanh không hạt chú Sơn trên nền đất mía đã được cải tạo. Sau khi trồng được gần 4 năm, cây chanh không hạt đã và đang từng bước khẳng định đặc tính thích nghi của mình trên vùng đất này. Cây cho trái quanh năm, mõi lần thu hoạch cách nhau 10 ngày,  năng suất trung bình 15 tấn/ha/năm, giá bán hiện tại giao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 23.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí chú lợi nhuận gần 150 triệu đồng/năm.

Theo chân chú Sơn để đi vào vườn chanh không hạt đang cho trái, chú Sơn cho biết: “Trước đây, những mãnh đất này được chú trồng mía. Nhưng cây mía liên tục bị rớt giá, không cho hiệu quả cao, nên chú bắt đầu chuyển đổi cây trồng. Do có sự hỗ trợ từ Chính quyền địa phương, nên chú chọn cây chanh không hạt để trồng. Cây chanh không hạt dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, phân bón ít, nên chi phí đầu tư thấp, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Chỉ cần cắt tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng giúp hạn chế sâu bệnh tấn công, về sâu chủ yếu phun thuốc trị sâu đục trái và cung cấp đủ lượng nước cho cây. Ưu điểm của cây chanh này là cho trái từng chùm, trái mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên đầu ra ổn định. Bên cạnh đó việc trồng chuyên một loại cây dễ chăm sóc, quản lý sâu bệnh và nguồn nước tưới khi cho ra hoa trái vụ”. Để vườn chanh phát triển tốt, chú Sơn thường xuyên bón phân hữu cơ cho cây chanh.

Mô hình chuyển đổi đất mía kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt, là một trong những mô hình chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao ở địa bàn thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Chú Sơn đã chọn được loại cây trồng thích hợp để trồng trên mảnh vườn nhà mình, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh vườn nhà mình. Đây cũng là một mô hình hiệu quả cần được nhân rộng.

Trần Thị Mai Thiên
Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc