30/03/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Long Mỹ: Hội thảo ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn GlobalGAP
 90
 15/03/2023
Nông dân tham dự hội thảo

Nông dân tham dự hội thảo

Sáng ngày 09 tháng 03 năm 2023 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Viễn A tổ chức hội thảo “ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn GlobalGAP” tại ấp 10, xã Vĩnh Viễn A.

Tham dự buổi Hội thảo có bà Trần Thanh Thảo - Phó Trưởng Phòng Thông tin,tư vấn và dịch vụ, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Trương Thanh Phương, ông Hồ Hoàng Tích viên chức Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ cùng với 20 nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Viễn A tham dự.

Nội dung buổi Hội thảo nông dân được tham quan thực tế ngoài đồng ruộng và đánh giá mô hình sản xuất lúa ST 25 theo tiêu chuẩn GlobalGAP, tiếp theo được ông Trương Thanh Phương viên chức Trạm khuyến nông huyện Long Mỹ trình bày báo cáo tham luận ‘‘Công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông hiệu quả trên địa bàn huyện Long Mỹ”, ông Nguyễn Thanh Vững - Giám đốc Hợp tác xã Vĩnh lập trình bày “ Hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP’’.

Phần thảo luận Hội thảo ghi nhận được 06 ý kiến của nông dân xoay quanh các vấn đề về chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi mua máy nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã, liên kết sản xuất lúa chất lượng cao với các công ty, doanh nghiệp trong thời gian tới. Những vấn đề đặt ra của nông dân tham dự hội thảo được Ban Chủ tọa giải đáp tận tình và được nông dân đồng thuận.

Hiệu quả của mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn Globalgap giúp cho người tham gia giảm 30% chi phí sản xuất so với phương thức canh tác truyền thống, năng suất trong mô hình đạt trung bình 7,3 tấn/ha ngoài mô hình đạt 6,92 tấn/ha, giá bán trong mô hình 7.900 đồng/kg ngoài mô hình 7.400đ/kg, lợi nhuận trong mô hình 35,6 triệu đồng/ha ngoài mô hình 29,2 triệu/ha. Hiệu quả kinh tế trong mô hình cao hơn bên ngoài 6,4 triệu đồng/ha. Khi thực hiện mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP giúp giảm lượng sử dụng thuốc hoá học, giảm độc hại đến môi trường, giúp cân bằng sinh thái trên đồng ruộng, giúp người canh tác lúa không tiếp xúc với các loại thuốc hoá học, giúp đảm bảo sức khoẻ cho người trồng lúa. Trong thời gian tới địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình để có được vùng sản xuất lúa an toàn và chất lượng cao để cung ứng cho thị trường.

Nguyễn Thành Lễ
KTVKN xã Vĩnh Viễn A, Trạm KN huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc