08/08/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Vị Thủy: Họp triển khai Hội thi Tổ khuyến nông cộng đồng - "bước ngoặt" mới cho ngành khuyến nông
 141
 12/07/2022
TTKN và DVNN tỉnh Hậu Giang: Làm việc với Thường trực UBND xã Vĩnh Thuận Tây và Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã.

TTKN và DVNN tỉnh Hậu Giang: Làm việc với Thường trực UBND xã Vĩnh Thuận Tây và Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã.

Hệ thống khuyến nông có vai trò quan trọng đối với nền nông nghiệp, tuy nhiên, trước yêu cầu của tình hình mới, chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền kinh tế nông nghiệp, hệ thống khuyến nông cần phải thay đổi để thích ứng với yêu cầu mới. Vì thế mô hình khuyên nông cộng đồng (KNCĐ) được đưa vào triển khai thí điểm đang đốn nhận sự hưởng ứng rất lớn, không chỉ của người trong ngành mà cả các doanh nghiệp.

          Ngày 5/7/2022, Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức họp triển khai tổ Khuyến nông cộng đồng tại xã Vĩnh Thuận Tây.

          Tham dự cuộc họp có ông Võ Xuân Tân -  Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng Kỹ thuật, ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy, ông Bùi Thanh Lạc – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, các viên chức trạm và tổ kỹ thuật nông nghiệp xã cùng dự.

          Tại cuộc họp các lãnh đạo được nghe đồng chí Phùng Thái Duy tổ trưởng tổ kỹ thuật nông nghiệp báo cáo về tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2022. Bên cạnh đó đồng chí Duy cũng đưa ra một số giải pháp để thực hiện hội thi Khuyến nông cộng đồng như: Vận động các hội đoàn thể, các HTX và doanh nghiệp tham gia (VinaRice, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty chú Chín).

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp.

          Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy nhận thấy Tổ kỹ thuật xã Vĩnh Thuận Tây hoạt động trong thời gian qua rất tốt và có đủ thành phần tổ kỹ thuật xã, nên được chọn làm đơn vị điểm để thực hiện hội thi xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng. Khi bắt đầu thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng, Trạm sẽ cử viên chức xuống để hỗ trợ về hồ sơ thủ tục.

          Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang cho rằng:

          Khuyến nông cộng đồng sẽ có 3 nhiệm vụ chủ yếu:

          Thứ nhất, là truyền tải kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ đến nông dân. Trong quá trình cùng sống, cùng sản xuất, khuyến nông cộng đồng cũng phải học hỏi ngược trở lại từ nông dân vì có những kinh nghiệm thực tiễn không được cung cấp từ trường lớp.

           Thứ hai, là cán bộ khuyến nông cộng đồng sẽ tham gia vào tổ chức lại phương thức sản xuất cho nông dân. Cán bộ khuyến nông sẽ được đào tạo, tập huấn kỹ năng hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp. Lồng ghép trong khóa tập huấn là phương pháp cộng đồng quần chúng nhằm vận động nông dân tham gia HTX.

           Thứ ba, cán bộ khuyến nông cộng đồng phải có kiến thức kinh tế thị trường.

          Trong năm 2022 sẽ tổ chức hội thi thành lập 8 tổ khuyến nông cộng đồng thí điểm/8 huyện, thị, sau đó sẽ nhân rộng sang các xã còn lại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tổ khuyến nông cộng đồng sẽ góp phần hình thành và phát triển các hợp tác xã sản xuất theo định hướng thị trường, tạo vùng nguyên liệu về lúa gạo, cây ăn trái, chăn nuôi, lâm nghiệp..., đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của các HTX hướng đến mục tiêu giải quyết việc làm, giảm nghèo, ổn định và cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới, và phát triển cộng đồng đồng thời đào tạo được đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn để triển khai các hoạt động nông nghiệp và khuyến nông ở địa phương. Riêng đối với quy chế hoạt động của tổ Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ gởi xuống để cho UBND xã nghiên cứu và điều chỉnh lại cho phù hợp với địa phương mình.

          Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Bùi Thanh Lạc - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây thống nhất cao đối với Hội thi tổ Khuyến nông cộng đồng này, khi thành lập phải có nội qui, qui chế cụ thể, đồng chí Duy chọn và lập danh sách các thanh viên tham gia tổ Khuyến nông cộng đồng và chuẩn bị ngày ra mắt Tổ này. Khi thực hiện có khó khăn sẽ báo cáo cho UBND xã. Bên cạnh đó muốn tổ hoạt động tốt hơn các thành viên trong tổ nên nghiên cứu làm dịch vụ thêm, để có thu nhập cho các thành viên trong tổ mình.

Ảnh: Đoàn làm việc tiến hành thăm quan một số mô hình nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã sau cuộc họp.

Huỳnh Công Kha
Kỹ thuật viên Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc