02/08/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Châu Thành: Mô hình hỗ trợ chăn nuôi dê sinh sản
 59
 14/07/2021
Ảnh: Trạm Khuyến nông giao Dê giống cho nông dân thực hiện mô hình năm 2021

Ảnh: Trạm Khuyến nông giao Dê giống cho nông dân thực hiện mô hình năm 2021

Thực hiện theo kế hoạch xây dựng mô hình của Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. Trạm khuyến nông huyện Châu Thành đã tiến hành khảo sát, thẩm định và hỗ trợ cho 2 hộ thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản tại thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Tổng số lượng dê chuyển giao cho hộ dân tham gia mô hình là 20 con với 2 hộ tại ấp Tân Hưng và ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Giống dê được sử dụng trong mô hình là dê Bách Thảo lai Boer, trọng lượng dê từ 25kg/con trở lên. Mỗi hộ dân đủ điều kiện tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 50% chi phí mua 10 con dê giống, trong đó gồm 09 con dê cái, 01 con dê đực và 50% chi phí mua thức ăn (200kg/hộ) với tổng số tiền hổ trợ trên 10 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, người tham gia mô hình còn được hổ trợ  100% chi phí tập huấn chuyển giao kỹ thuật và theo dõi mô hình.

Ảnh: Cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình giao thức ăn cho hộ nông dân thực hiện mô hình nuôi dê

Để mô hình đạt kết quả, Trạm Khuyến nông Châu Thành đã tổ chức 01 lớp tập huấn có 13 lượt người tham dự về các nội dung kỹ thuật như: giới thiệu các giống dê; cách chọn dê cái để nuôi sinh sản, dê đực làm giống, thiết kế chuồng trại; thức ăn dinh dưỡng cho dê; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng dê các lứa tuổi; phòng và trị các bệnh thường gặp trên dê...; Tổ chức 1 cuộc tham quan cho hộ tham gia mô hình học hỏi kinh nghiệm.

Mô hình được ngành nông nghiệp địa phương và nông dân nhiệt tình hưởng ứng và đánh giá hiệu quả tốt, phù hợp với những nông hộ ít đất sản xuất, mang lại kinh tế ổn định cho người dân. 

Phát huy những hiệu quả bước đầu, với sự quan tâm của chính quyền và các cơ quan chức năng, hy vọng nghề chăn nuôi dê ở thị trấn Ngã Sáu nói riêng và huyện Châu Thành nói chung sẽ tiếp tục phát triển bền vững, từ đó góp phần phát triển đời sống người dân, nâng cao hiệu quả giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

Thái Ngọc Sang
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc