20/04/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Bế giảng các lớp TOF thuộc dự án VnSAT năm 2020 tại huyện Phụng Hiệp, huyện Vị Thủy, Huyện Châu Thành A.
 140
 11/03/2021

Lớp tập huấn đã hướng dẫn kỹ thuật về lý thuyết và thực hành cho các học viên tham gia. Đặc biệt, mô hình trình diễn gắn với lớp tập huấn TOF đã thực hiện rất thành công và mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.

Với mục tiêu đào tạo nông dân tại các TCND/HTX nhằm nâng cao về hiệu quả kinh tế trong sản xuất, giảm thiểu tác động đến môi trường. Nâng cao kiến thức, kỹ năng của người nông dân với việc tận dụng phụ phẩm trong sản xuất lúa.

Sau hơn 2 tháng tổ chức khai giảng 6 lớp TOF về Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà thì đã có 5/6 lớp hoàn thành chương trình khóa học và tổ chức bế giảng tại xã Bình Thành (Phụng Hiệp), xã Trường Long Tây (Châu Thành A), xã Vị Thắng và xã Vị Thanh (Vị Thủy). Đã cấp giấy chứng nhận cho 243 học viên. Riêng lớp TOF tại phường 3 của Thành phố Vị Thanh do nguồn rơm tại địa phương khan hiếm nên chưa thực hành tại điểm trình diễn và chưa có số liệu hoàn chỉnh về hạch toán điểm trình diễn, sẽ tổ chức bế giảng sau khi thực hành trên điểm trình diễn xong và có số liệu hoàn chỉnh.

Đến dự buổi lễ khai giảng có Đại diện Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp, đại diện Trạm Khuyến nông huyện và đại diện chính quyền địa phương tham dự. Trong buổi bế giảng đại biểu và học viên sẽ được nghe giảng viên báo cáo lại kết quả khóa học, hạch toán kinh tế về mô hình trồng nấm rơm trong nhà và trồng nấm rơm ngoài trời theo kiểu truyền thống. Kết quả hạch toán 5 mô hình trình diễn tại 5 lớp TOF vừa bế giảng thì cho thấy lợi nhuận của trồng nấm rơm trong nhà cao hơn trồng nấm rơm ngoài trời từ 1.250.000 đồng – 2.250.000 đồng / 150 cuộn rơm + 150 chai meo với diện tích nhà trồng nấm 48m2, với giá bán trung bình là 45.000 đồng/kg nấm. Nguyên nhân làm cho lợi nhuận có sự chênh lệch giữa các nhà nấm là do: (1) Kinh nghiệm của người dân, (2) cách ủ rơm và chất lượng rơm, (3) khâu xử lý nhiệt độ ẩm độ trong nhà,... làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất và sản lượng của nhà nấm. Qua vụ nấm đầu tiên thì bà con nông dân đã nhận thấy được những khó khăn gặp phải và rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện các vụ nấm.

Đại diện địa phương cũng rất tâm đắc với mô hình này và mong muốn học viên của lớp tập huấn tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nấm rơm trong nhà tại địa phương. Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang cũng nêu lên những điểm nổi bật của mô hình so với cách trồng truyền thống và hy vọng bà con sẽ mạnh dạn áp dụng kỹ thuật này để góp phần tăng thu nhập cho nông hộ, đồng thời tạo công ăn việc làm cho bà con tại địa phương trong lúc nông nhàn.

Sau khóa tập huấn Lãnh đạo địa phương và học viên của các lớp tập huấn đều đề xuất và kiến nghị với Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang tiếp tục tạo điều kiện mở thêm nhiều lớp tập huấn về nấm rơm trong nhà và hỗ trợ xây dựng thêm nhiều nhà nấm để nông dân có cơ hội trãi nghiệm trồng nấm rơm trong nhà. Thấy được hiệu quả kinh tế từ nhà nấm mang lại, bà con nông dân rất phấn khởi và nhen nhóm lòng tin, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ nhân rộng thêm nhiều nhà nấm trên địa bàn toàn tỉnh.

 

 

 

Nguyễn Thị Kiều Tiên
Trung Tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc