02/08/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
TTKN&DVNN Hậu Giang: Tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác lúa bằng phương pháp cấy máy và áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa
 396
 23/12/2020
Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang phát biểu khai mạc tại cuộc tập huấn

Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang phát biểu khai mạc tại cuộc tập huấn

Từ ngày 7-9/12/2020, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật canh tác lúa bằng phương pháp cấy máy và áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa thuộc dự án khuyến nông Trung Ương "Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long" do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long chủ trì.

Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn có ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang

Hậu Giang là một trong ba tỉnh được chọn thực hiện dự án khuyến nông Trung Ương "Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long" do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long chủ trì được thực hiện trong 3 năm là năm 2020, 2021 và 2022 với mục tiêu ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy trong sản xuất lúa nhằm giảm lượng giống gieo sạ, giảm áp lực sâu bệnh, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm chi phí trong sản xuất, giảm tác động đến môi trường hướng đến việc canh tác bền vững. 

Lớp tập huấn do 02 giảng viên phụ trách chính là TS. Nguyễn Thanh Lĩnh - Nghiên cứu viên chính - Bộ môn Nông học, Viện lúa ĐBSCL chia sẽ nội dung về Kỹ thuật sản xuất lúa bằng biện pháp cấy máy và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa và Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng bộ môn cơ điện và sau thu hoạch – Viện Lúa ĐBSCL chia sẽ nội dung tập huấn: về chuẩn bị mạ cấy và phương pháp vận hành máy cấy cho các học viên. Lớp học sử dụng phương pháp lấy học viên làm trung tâm, vừa học vừa trao đổi và đồng thời lớp học có tham quan thực tế hiện trường mô hình lúa cấy 90ha của dự án.

Qua lớp tập huấn bà con nông dân đã tiếp cận tốt với một số kỹ thuật mới cũng như tham quan thực tế mô hình. Nhiều nông dân tham dự đã tỏ ra ham thích mô hình cấy máy của dự án và có hướng đầu tư máy cấy để áp dụng cho hợp tác xã ở địa phương mình. Cũng qua lớp học hy vọng nhiều bà con áp dụng và tuyên truyền áp dụng mô hình này vào trong sản xuất lúa trong thời gian tới góp phần làm thành công cho dự án cũng như giảm lượng giống gieo sạ và tăng tỉ lệ áp dụng máy cấy trong khâu gieo trồng lúa mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phát động cho 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2019./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỚP TẬP HUẤN

Triệu Quốc Dương
Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc