25/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Châu Thành A: Khai Giảng lớp tập huấn (TOF) tận dụng sản phẩm phụ từ lúa gạo
 103
 03/11/2020
Ảnh: Quang cảnh buổi khai giảng lớp TOT

Ảnh: Quang cảnh buổi khai giảng lớp TOT

Để giúp nông dân trồng lúa tăng thu nhập bằng cách tận dụng phụ phẩm sau thu hoạch từ cây lúa, ngày 30/10/2020, tại ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp Trạm Khuyến nông Châu Thành A, khai giảng lớp TOF kỹ thuật trồng nấm rơm cho nông dân.

Đến dự lớp tập huấn có Trần Thành Phúc, Trưởng phòng Đào tạo – Huấn luyện thuộc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang, ông Đỗ Văn Hải – phó trưởng trạm khuyến nông huyện Châu Thành A, bà Bùi Thị Kim Tiền viên chức tổ kỹ thuật xã Trường Long Tây cùng hơn 40 nông dân đến dự.

Tại buổi khai giảng, ông Trần Thành Phúc đã thông tin đến bà con học viên về lớp học nằm trong khuôn khổ của dự án VnSAT mục tiêu tận dụng phụ phẩm từ cây lúa để tăng thu nhập cho nông dân, về chương trình học thời lượng khóa học 6 ngày, và chính sách hỗ trợ của dự án cho học viên như tập, viết, sơ mi, tài liệu, nước uống trong quá trình tham gia học và hỗ trợ tiền ăn cho học viên 50.000 đồng/ ngày. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng nhà trồng nấm để học viên vừa học lý thuyết, vừa thực hành. Ông Phúc cũng chia sẻ thêm, chất nấm rơm trong nhà là bước đi mới, nhằm tăng vòng quay nấm trong năm, đồng thời hạn chế của tác động môi trường từ đó tăng năng suất và chất lượng nấm.

Được biết, nông dân trong ấp Trường Phước A, ấp Trường Thuận A của xã Trường Long Tây có nhiều bà con trồng nấm rơm, tuy nhiên chỉ áp dụng theo truyền thống, trồng nấm rơm ngoài trời dẫn đến năng suất không cao, chất lượng nấm kém. Có được lớp tập huấn này cũng là mong đợi của nhà hộ trồng nấm.

Qua thông tin và chia sẻ của ông Phúc, học viên rất phấn khới, và đồng tình theo học để về áp dụng tại nhà và học viên cũng chia sẻ hện tại nước nổi, chưa vào vụ gieo sạ vì vậy sớm tổ chức dạy, học để bà con tham gia học tốt nhất.

Ông Phúc thông tin tổ chức ngày học đầu tiên vào ngày 10/11, ông cũng hứa sẽ chỉ đạo cho giảng viên tạo điều kiện tốt nhất cho học viên tham gia đầy đủ và học được tốt nhất.

Đỗ Văn Hải
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc