25/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Châu Thành A: Tổ chức Tập huấn hướng dẫn truy nguyên nguồn gốc và xây dựng chuỗi giá trị một số loại nông sản chủ lực
 85
 03/11/2020
Ảnh: Kỹ sư Trần Văn Tuấn trao đổi với học viên

Ảnh: Kỹ sư Trần Văn Tuấn trao đổi với học viên

Ngày 29/10/2020, tại hội trường liên trạm, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A, tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn các bước thực hiện truy nguyên nguồn gốc nông sản thông qua phần mềm được ứng dụng trên điện thoại thông minh và xây dựng chuỗi giá trị một số loại nông sản chủ lực cho nông dân trên địa bàn huyện.

Lớp tập huấn có 25 nông dân tham dự đã được giảng viên triển khai kiến thức cơ bản về chuỗi giá trị, các bước xây dựng chuỗi giá trị bền vững, đăng ký thương hiệu và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp gắn với truy xuất nguồn gốc nông sản. Đồng thời giảng viên cũng hướng dẫn nông dân đăng ký, đăng nhập và sử dụng phần mềm Agri 360.

Tiện ích của Agri 360 vừa là sàn giao dịch nông sản, vừa là hệ thống truy xuất nguồn gốc mang tính mở, để các bên tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc này có thể tham gia với các hệ thống truy xuất nguồn gốc khác. Thông tin sản phẩm được minh bạch từ trang trại đến bàn ăn. Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc được thực hiện thống nhất, bài bản và có hệ thống.

Qua hướng dẫn và thảo luận, đa phần học viên đồng tình. Tuy nhiên cũng còn một số học viên gặp khó khăn như: lớn tuổi tiếp cận chưa kịp với công nghệ này, một vài học viên không sử dụng điện thoại thông minh.

Qua thảo luận, lãnh đạo trạm khuyến nông huyện Châu Thành A, phát biểu: Truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông sản trong xu thế hội nhập là thật sự cần thiết, chuỗi giá trị trong sản xuất và sản phẩm phải được rõ ràng, minh bạch. Sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm có thể xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng thương hiệu nông sản cho huyện nhà.

Qua buổi tập huấn này, Trạm Khuyến nông huyện cử viên chức tiếp tục tư vấn hỗ trợ giúp cho bà con truy cập, đăng ký và sử dụng ghi nhật ký trên Agri 360 sao cho thành thạo, nhật ký sản phẩm của bà con được lưu giữ và truy nguyên được nguồn gốc.

Đỗ Văn Hải
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc