17/01/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hậu Giang: Tổ chức diễn đàn “giải pháp canh tác cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu”
 429
 05/07/2020
Ông Võ Xuân  Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu khai mạc diễn đàn

Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu khai mạc diễn đàn

Nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền giúp nông dân thấy được hiệu quả của “giải pháp canh tác cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu” từ đó chủ động áp dụng vào thực tế sản xuất để tăng năng suất, chất lượng và nâng cao thu nhập. Trước diễn biến hết sức phức tạp của biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL đặc biệt là ở tỉnh Bến Tre năm 2020.

Ngày 3 tháng 7 năm 2020, tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Khoa Nông nghiệp Sinh học và Ứng dụng trường đại học Cần Thơ tổ chức diễn đàn “giải pháp canh tác cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu”, tham dự diễn đàn có PGS. TS. Lê Thanh Phong - Giảng viên bộ môn khoa học cây trồng, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường đại học Cần Thơ, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (BVTV) tỉnh, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, Công ty Đại Thành, Công ty cổ phần nhựa Tân Đại Hưng, Hội doanh nhân trẻ TP. Cần Thơ và hơn 80 nông dân canh tác cây ăn trái huyện Châu Thành.

Tại diễn đàn nông dân được các diễn giả giới thiệu các mô hình canh tác cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu, một số hệ thống tưới nước tiết kiệm trong vườn cây ăn trái của Trung tâm Khuyến nông xây dựng trong thời gian qua, giới thiệu một số thiết bị trữ nước, tư vấn biện pháp sử dụng phân hữu cơ vi sinh cải tạo đất, giới thiệu và trình diễn các thiết bị phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái,…

Thông qua diễn đàn tạo điều kiện cho nông dân được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, diễn giả xung quanh chủ “giải pháp canh tác cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu”, được giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong việc thực hiện các giải pháp canh tác cây ăn trái đặc biệt là biện pháp sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, giá dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật,  tiếp cận một số phương pháp trữ nước trong mùa hạn, mặn, ... Để nông dân hiểu và từng bước canh tác cây ăn trái theo xung hướng chung hiện nay và tạo ra sản phẩm chất lượng có tính cạnh tranh cao, nâng cao giá trị nông sản và tăng lợi nhuận

Sau khi kết thúc diễn đàn PGS. TS. Lê Thanh Phong – Giảng viên bộ môn khoa học cây trồng, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường đại học Cần Thơ khuyến cáo nông dân canh tác cây ăn trái một số lưu ý như sau: Tăng cường sử dụng phân hữu cơ cải tạo đất; canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu chứ không chống; không lạm dụng phân, thuốc hóa học; chủ động trữ nước bằng nhiều biện pháp, tăng cường ứng dụng các công nghệ thông tin, thông minh, khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Ngoài ra, tại diễn đàn Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang và Công ty Đại Thành tổ chức ký kết biên bản hợp tác triển khai dịch vụ phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái trên lúa và cây ăn trái trong địa bàn tỉnh Hậu Giang thời gian tới.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

Đại biểu và nông dân tham dự diễn đàn

Diễn giả trao đổi, giải đáp thắc mắc của nông dân

Nông dân đặt câu hỏi các vấn đề gặp phải trong canh tác cây ăn trái

Tham quan khu trưng bày thiết bị phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Công ty giới thiệu sản phẩm, thiết bị máy bay không người lái

Đại diện Trung tâm Khuyến nông và Công ty Đại Thành ký hợp đồng triển khai dịch vụ phun thuốc BVTV

 

 

Nguyễn Đăng Khoa
Trung tâm Khuyến nông

Ý kiến bạn đọc