31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Diễn đàn "Hiệu quả mô hình sản xuất nông sản gắn với tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc"
 273
 17/01/2020
Ảnh. ông Võ Xuân Tân - GĐ. TTKN Hậu Giang phát biểu tại diễn đàn

Ảnh. ông Võ Xuân Tân - GĐ. TTKN Hậu Giang phát biểu tại diễn đàn

Nhằm giúp nông dân, viên chức khuyến nông thấy được hiệu quả của việc sản xuất nông nghiệp theo chuỗi gắn với tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc nông sản là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ngày 15/1/2020, tại hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Hiệu quả mô hình sản xuất nông sản gắn với tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc”.

Tham dự có bà Nguyễn Thị Kiều – Phó Trưởng văn phòng đại diện khu vực ĐBSCL thuộc Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, TS. Trần Quốc Nhân – Khoa PTNT, Trường ĐHCT, phía ban tổ chức có ông Võ Xuân Tân – GĐ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang cùng 100 đại biểu là CBKN, nông dân các câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã trong tỉnh.

Tại Diễn đàn được nghe các báo cáo tham luận thực trạng và giải pháp phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả gắn với truy xuất nguồn gốc tại ĐBSCL; báo cáo kết quả sơ kết một năm thực hiện phần mềm truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; giới thiệu và hướng dẫn thực hiện phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu.

Hậu Giang là tỉnh nông nghiệp có nhiều sản phẩm nông sản chủ lực đặc trưng như: Bưởi năm roi, Quýt đường Long Trị, Khóm Cầu Đúc … Tuy nhiên sức cạnh tranh chưa cao, đầu ra chưa ổn định. Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông đăng ký tham gia thành viên của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và triển khai vận hành sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc nông sản Hậu Giang. Qua 01 năm thực hiện, sàn giao dịch nông sản Hậu Giang đã có 636 tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản thành viên, trong đó có 09 Hợp tác xã với 186 sản phẩm được đưa lên sàn giao dịch, hỗ trợ thiết kế 1500 tem nhãn cho các cơ sở chế biến, sản xuất trong tỉnh.

Tại diễn đàn cũng đặt ra các vấn đề mà đại biểu quan tâm như: các vấn đề về đăng ký mã vạch, chính sách hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất; chính sách hỗ trợ cho nông dân khi năng suất thấp do chuyển từ việc sử dụng phân hóa học sang phân hữu cơ, … Các câu hỏi đặt ra được các diễn giả giải đáp thỏa đáng.

Ông Võ Xuân Tân - GĐ.Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang cho rằng Sản phẩm làm ra muốn bán được giá cao thì vấn đề truy xuất nguồn gốc rất quan trọng. Việc đưa sản phẩm lên trang nông sản để nông dân mở rộng cơ hội tìm kiếm thị trường và nâng cao giá trị nông sản. Mong rằng, qua Diễn đàn này những thông tin liên quan đến sản xuất tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc được bà con nông dân tiếp thu và thực hiện tốt đồng thời phổ biến tuyên truyền lại cho các thành viên khác để triển khai tốt phần mềm từ đó quảng bá nông sản tốt góp phần đầu ra thuận lợi hơn.  

Ngô Thanh Huyền
Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc