21/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Châu Thành A: Diễn đàn KN@NN “Thực trạng và định hướng giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới”
 106
 04/07/2024
Quang cảnh Diễn đàn KN@NN

Quang cảnh Diễn đàn KN@NN

Ngày 27 tháng 6 năm 2024, tại Hội trường Liên trạm Ngành nông nghiệp huyện Châu Thành A, Phòng Thông tin, tư vấn và dịch vụ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện tổ chức Diễn đàn KN@NN “Thực trạng và định hướng giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới".

Đến dự Diễn đàn có Ông Bành Đức Tín – PGĐ Trung tâm Khuyến nông & DVNN tỉnh Hậu Giang, Gs Ts. Trần Văn Hâu - Nguyên Giảng viên cao cấp Trường Nông Nghiệp - Đại Học Cần Thơ, Ông Trần Văn Xinh – Trưởng trạm, Trạm TT&BVTV huyện, Ông Trương Văn Thảo – Phó trưởng trạm, Trạm Khuyến nông huyện, viên chức Khuyến nông và cùng 70 nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện tham dự.

Đại biểu tham dự Diễn đàn được nghe Gs Ts. Trần Văn Hâu - Nguyên Giảng viên cao cấp Trường Nông Nghiệp - Đại Học Cần Thơ, Báo cáo tình hình sản xuất và giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng tại Hậu Giang, Gs Ts. Trần Văn Hâu đã có những thông tin tình hình tiêu thụ sầu riêng của các nước xuất nhập khẩu trên thế giới, định hướng sản xuất sầu riêng trong thời gian tới, Trạm Khuyến nông huyện cũng thông qua Báo cáo tham luận Hiện trạng, định hướng và giải pháp phát triển mô hình sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành A, qua đó có những định hướng và giải pháp thực hiện để phát triển bền vững cây sầu riêng như: Xây dựng vùng nguyên liệu; Ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; Nâng cao nhận thức của người trồng về vấn đề an toàn thực phẩm, tăng cường quảng bá, phát triển các hình thức liên kết; xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, hướng đến sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng theo các yêu cầu của thị trường và gắn kết được với doanh nghiệp tiêu thụ ổn định, bền vững.

Gs Ts. Trần Văn Hâu - Nguyên giảng viên cao cấp Trường Nông nghiệp - Trường đại học Cần Thơ, báo cáo tham luận tại Diễn đàn

Sau khi nghe qua các báo cáo tham luận, Diễn đàn tiến hành thảo luận xoay quanh chủ đề của diễn đàn, nông dân đã gửi đến ban chủ tọa nhiều câu hỏi là những khó khăn gặp phải trong trồng sầu riêng như: Bệnh cháy lá, chết đọt non nguyên nhân và cách phòng trị; Khi xử lý ra hoa phun thuốc chặn cơi đọt có gây ảnh hưởng nhiều không; tình hình sâu bệnh gây hại thời điểm hiện nay;… Các câu hỏi của nông dân đã được Ban chủ tọa giải đáp thỏa đáng.

Theo thống kê của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tính đến 6 tháng đầu năm 2024, diện tích trồng Sầu riêng trên địa bàn huyện là 878,4ha tăng 242,8 ha so với năm 2023 (năm 2023 là 635,6 ha), trong đó diện tích cho trái là 318,8ha, sản lượng khoảng 5.037 tấn với giá bán trung bình 56.000đ/kg thu về trên 282 tỷ đồng góp phần vào tăng trưởng GDP của huyện. Thời gian qua, trên địa bàn huyện cũng đã được cấp 2 mã số vùng trồng (xã Nhơn Nghĩa A, 01 mã số với diện tích 34 ha/ 60 hộ và 01 mã số tại xã Tân Hòa + Trường Long A với diện tích 26 ha/24 hộ). Song song đó, huyện cũng đã xây dựng được vùng sản xuất sầu riêng đạt theo tiêu chuẩn VietGAP, qui mô 51,17 ha/ 53 hộ trên địa bàn xã Tân Hòa và xã Trường Long A.

Để sản xuất sầu riêng được bền vững cần có những giải pháp phù hợp, người sản xuất cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm, tham gia vào việc xây dựng mã số vùng trồng để tạo được nguồn nguyên liệu đáp ứng điều kiện của các nước nhập khẩu, bên cạnh đó cần có sự liên kết với các công ty, doanh nghiệp thu mua để đảm bảo đầu ra sản phẩm, đặc biệt là sản xuất theo hướng an toàn, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới góp phần hạ giá thành, tăng lợi nhuận làm giàu cho gia đình và xây dựng nông thôn mới.

Sau phần báo cáo, thảo luận trên Hội trường, Diễn đàn tổ chức than thực tế mô hình trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Châu Thành A. Mô hình Vườn sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu được triển khai năm 2021 – 2023 nằm trong dự án xây dựng Vườn mẫu cây ăn trái, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long của Viện cây ăn quả Miền nam phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang thực hiện tại ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, với quy mô 2ha và 01 hộ tham gia là hộ Tống Tấn Linh.

Ảnh: Đại biểu tham quan thực tế mô hình trồng sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Mô hình được hỗ trợ phân hữu cơ, thuốc BVTV và lắp hệ thống tưới tiết kiệm nước, qua thời gian thực hiện mô hình hộ sử dụng vật tư hỗ trợ đánh giá cao hiệu quả mang lại, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, hiện vườn sầu riêng của Ông Linh đang chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên ước sản lượng khoảng 6 tấn trái sầu riêng Ri6 và 2 tấn trái sầu riêng Monthong, với giá bán hiện tại thương lái mua tại vườn sầu riêng Ri6 giá 56.000đ/kg và 80.000đ/kg đối với sầu riêng Monthong.

Ảnh: Vườn sầu riêng cho năng suất, chất lượng cao theo tiêu chuẩn Việt GAP.

Phạm Thị Hồng Tươi
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc