23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Hội thảo khoa học "Xử lý ra hoa rải vụ xoài theo phương pháp cải tiến" tại Đồng Tháp
 90
 13/08/2020
Quang cảnh buổi hội thảo khoa học

Quang cảnh buổi hội thảo khoa học

Ngày 31/7/2020 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và chủ nhiệm đề tài " Xây dựng chuỗi giá trị xoài Việt Nam phục vụ thị trường trong nước và các thị trường xuất khẩu chủ lực" do Gs.Ts. Trần Văn Hâu làm chủ nhiệm thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014-2019.

Hội thảo do Sở Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, GS.TS Trần Văn Hâu - Chủ nhiệm đề tài và TS. Mai Văn Trị - Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Đông chủ trì hội thảo khoa học.

Đến tham dự hội thảo khoa học có đại diện Sở Nông nghiệp và nông dân các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Nai và Hậu Giang. Về phía Hậu Giang có đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV Hậu Giang, Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang, Phòng nông nghiệp huyện Châu Thành A, Trạm Khuyến nông và trạm Trồng trọt và BVTV huyện Châu Thanh A, tổ kỹ thuật xã Tân Hòa, Bảy Ngàn và 10 bà con nông dân trồng xoài.

Tại hội thảo các đại biểu được nghe GS.TS. Trần Văn Hậu - Chủ nhiệm đề tài " Xây dựng chuỗi giá trị xoài Việt Nam phục vụ thị trường trong nước và các thị trường xuất khẩu chủ lực" báo cáo các kết quả nghiên cứu xử lý rải vụ xoài theo phương pháp cải tiến. Trong thời gian qua bà con trồng xoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long  xử lý ra hoa xoài thường xử dụng paclobutrazol, nhưng hiện nay đã bị cấm sử dụng. Do đó, để tìm chất mới thay thế cho Paclobutrazol là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong xử lý ra hoa rải vụ nhằm đem lại thu nhập cao và ổn định cho người trồng xoài. Trong Khuôn khổ của đề đến thời điểm hiện tại có chất Uniconazole đáp ứng tốt trong xử lý ra hoa nghịch vụ xoài. Đây là kết quả mới và có tính ứng dụng cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, đề tài còn trong quá trình nghiên cứu nên quy trình cụ thể sẽ được công bố sau khi kết thúc đề tài.

Hy vọng trong thời gian tới hoạt chất Uniconazole mới này sẽ đáp ứng và thay thế tốt chất paclobutrazol cho nhu cầu xử lý ra hoa rải vụ xoài của người trồng xoài cả nước nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng nhằm mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân và hướng đến việc xuất khẩu ổn định cho ngành xoài cả nước./.

Triệu Quốc Dương
Trung tâm khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc