29/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Triển khai dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh ĐBSCL"
 327
 11/06/2020
Quang cảnh buổi dự họp triển khai dự án

Quang cảnh buổi dự họp triển khai dự án

Ngày 3/6/2020, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) triển khai dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long" thuộc dự án khuyến nông Trung ương do TS.Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL làm chủ nhiệm.

Đến tham dự cuộc họp có đại diện các Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang, Sóc Trăng và Hậu Giang. Về phía Hậu Giang có ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Lê Châu Tứ - Trưởng Phòng Chuyển giao kỹ thuật cùng viên chức kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp TS. Trần Ngọc Thạch - Chủ nhiệm dự án đã triển khai mục đích cũng như nội dung thực hiện dự án. Theo TS. Trần Ngọc Thạch dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long" được thực hiện tại 03 tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng và Hậu Giang với 09 mô hình (mỗi tỉnh 03 mô hình) với tổng diện tích 660 ha ứng dụng mạ khay, máy cấy nhằm mục đích ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy, giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất (Giống, công lao động,...), tăng thu nhập cho người sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, góp phần đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa và được thực hiền từ năm 2020 đến năm 2022. Đồng thời, chủ nhiệm dự án cũng  ghi nhận những ý kiến từ các địa phương và thống nhất các phương án triển khai nhằm thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất khi tiến hành thực hiện dự án.

Đại diện cho tỉnh Hậu Giang, ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang cho biết dự án rất phù hợp với tình hình sản xuất lúa của địa phương và Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang sẽ phối hợp tốt với Viện lúa ĐBSCL triển khai dự án này nhằm giúp nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận được với những tiến bộ kỹ thuật mới, ứng dụng cơ giới hóa các khâu gieo cấy, giảm lượng giống gieo sạ mà Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động trong thời gian qua. Ông cũng mong muốn dự án này khi triển khai hiệu quả sẽ là tín hiệu tích cực để nhân rộng trong thời gian tới, giúp người nông dân hướng đến việc sản xuất lúa giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập và hướng đến việc canh tác theo hướng bền vững hơn.

Lê Châu Tứ
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc