31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
TTKNQG : Tập huấn “Phương pháp kỹ năng, tập huấn cho nông dân”
 752
 19/08/2019

Từ ngày 08 - 10/8/2019 Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Văn phòng Thường trực Nam Bộ tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp kỹ năng, tập huấn cho nông dân”, lớp học được tổ chức tại TP Cần Thơ với quy mô 29 học viên tham dự.

Nhằm chia sẻ các phương pháp và kỹ năng tập huấn nông dân cho cán bộ chuyển giao kỹ thuật các tỉnh ĐBSCL. Trung Tâm  Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Văn phòng Thường trực Nam Bộ tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp kỹ năng, tập huấn cho nông dân”, cho đối tượng là cán bộ khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, Phòng Nông nghiệp và Hội nông dân của 11 tỉnh thuộc ĐBSCL.

Nội dung khóa tập huấn chủ yếu xoay quanh phương pháp huấn luyện cho nông dân FCV (Farmer Coaching Visit), tạm dịch là huấn luyện cho nông dân thông qua chuyến viếng thăm. Đây là phương pháp huấn luyện mới trong công tác đào tạo huấn luyện của hệ thống Khuyến nông Việt Nam. Đối với phương pháp này cán bộ chuyển giao kỹ thuật trực tiếp xuống thăm hộ; tìm hiểu nhu cầu và giải đáp thắc mắc cho nông dân; thực hiện làm mẫu, hướng dẫn nông dân thực hành và xây dựng kế hoạch cho chủ đề tiếp theo; thời gian cho 1 cuộc tâp huấn từ 30 – 60 phút. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn chia nhóm thực hành xây dựng kế hoạch bài giảng FCV cho cây lúa, cây xoài và tôm sú; so sánh FCV với các phương pháp huấn luyện khác; tham quan thực hành hiện trường.

Ban tổ chức bố trí tham quan hợp tác xã (HTX) nhãn Ido (Edor) tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Tại đây học viên cùng Ban Giám đốc hợp tác xã thảo luận xoay quanh việc sản xuất và tiêu thụ. Qua trao đổi, học viên đã nhận được nhiều thông tin bổ ích từ HTX đồng thời học viên cũng mạnh dạn đóng góp ý kiến giúp cho HTX phát triển bền vững trong thời gian tới. Được biết, HTX thành lập năm 2017, có 24 thành viên, diện tích trồng nhãn 20ha, HTX được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo VietGAP với diện tích gần 19ha, sản phẩm bán cho các thương lái không qua hợp đồng. Để HTX phát triển mạnh trong thời gian tới các học viên yêu cầu HTX đăng ký nhãn hiệu và truy nguyên nguồn gốc thông qua trang thông tin Farm 360.

Kết thúc khóa học, học viên rất tâm đắc với các nội dung đã được tập huấn. Từ những thông tin, kiến thức vừa tiếp cận tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ chuyển giao kỹ thuật các tỉnh có điều kiện vận dụng vào công tác huấn luyện cho nông dân trong thời gian tới.

Hình: Khai giảng lớp học

 

Hình: Tiến sỹ Nguyễn Viết Khoa - Trưởng Phòng ĐTHL, TTKN Quốc gia chia sẻ các nội dung lớp học

Hình: Học viên làm bài tập nhóm

Hình: Ban Giám đốc HTX cùng học viên trao đổi thông tin sản xuất của HTX

Hình: Ông Phạm Văn Lơ - GĐ HTX trao đổi về kỹ thuật trồng và xử lý bệnh trên cây nhãn

 

Phạm Thị Mỹ Dung
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc