28/09/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Long Mỹ: bế giảng lớp nhân giống lúa giống cấp xác nhận
 269
 02/08/2022
Quang cảnh buổi bế giảng

Quang cảnh buổi bế giảng

Ngày 26/7/2022 Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ phối hợp với Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang tổ chức bế giảng lớp tập huấn “Nhân giống lúa cấp xác nhận” tại nhà bà Trần Thị Trầm ấp 3 xã Xà Phiên huyện Long Mỹ.

Tham dự buổi bế giảng có ông Trần Văn Vẹn – Phó trưởng trạm Khuyến nông huyện, đại diện ông Lê Minh Tân – viên chức Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang và cùng 50 nông dân tham dự là học viên của lớp tập huấn.

Trong buổi bế giảng ông Trần Văn Vẹn – Phó Trưởng trạm Khuyến nông đại diện tổ giảng viên đã báo cáo lại kết quả của quá trình học tập của các học viên, hiệu quả của mô hình trình diễn tiết kiệm được chi phí đầu tư và công chăm sóc do giảm lượng giống gieo sạ bằng phương pháp sạ hàng 80 ký/ha, trong khi sạ lan ngoài mô hình là 130 ký/ha. Ngoài ra, giảm được lượng phân bón, thuốc thuốc trừ sâu của ruộng mô hình. Nhưng năng suất ruộng lúa của mô hình trình diễn vẫn cao hơn so với ngoài mô hình là: Ruộng mô hình đạt hơn 7 tấn/ ha với giá bán lúa giống OM18 là 6.200 đồng/ký cao hơn ruộng ngoài mô hình là 200 đồng/ký. Tổng thu của mô hình diễn là hơn 43 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lời hơn 23 triệu đồng cao hơn 3 triệu đồng so với ngoài mô hình.

Kết thúc lớp học  đã có 50 học viên  được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo, nắm được những kiến thức cơ bản, kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa. Từ đó giúp bà con mạnh dặn sản xuất canh tác theo hướng an toàn vừa giảm chi phí đầu tư vừa tăng thu nhập cải thiện sinh kế trong xã.

Phạm Anh Thư
KNV xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc