02/08/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Thành phố Ngã Bảy: Tổng kết mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi lươn thương phẩm sử dụng thức ăn công nghiệp”
 79
 20/07/2021
Ảnh: Phòng Kinh tế đánh giá kết quả mô hình tại hộ nuôi

Ảnh: Phòng Kinh tế đánh giá kết quả mô hình tại hộ nuôi

Ngày 14 tháng 7 năm 2021 Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy phối hợp với UBND phường Hiệp Lợi tổ chức tổng kết mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi lươn thương phẩm sử dụng thức ăn công nghiệp”.

Mô hình được triển khai trên 05 hộ dân tại phường Ngã Bảy và phường Hiệp Lợi với diện tích nuôi là 70m2, thả 14.000 con giống. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 204,238 triệu đồng, trong đó vốn Ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% con giống, thức ăn, trang thiết bị, còn lại 50% người dân đối ứng.

Mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể sử dụng thức ăn công nghiệp, các hộ dân chủ yếu tận dụng chuồng heo củ chuyển đổi để nuôi lươn. Qua 8 tháng nuôi, tỉ lệ lươn sống đạt 75%, kích cở lươn tại thời điểm tổng kết là 210g/con, sản lượng mô hình ước đạt 2.131kg, với giá bán lươn thịt 130.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu về là 97,8 triệu đồng/14.000 con.

Ảnh: Lươn chuẩn bị xuất bán

Theo các hộ nuôi, mô hình sử dụng lao động trong gia đình, tận dụng thời gian nhàn rỗi, vì vậy nếu không tính công chăm sóc lợi nhuận tăng thêm 15 triệu đồng.

Đánh giá của anh Nguyễn Trung Tính hộ tham gia mô hình: Nuôi lươn không bùn thì mật độ nuôi có thể cao hơn, đồng nghĩa năng suất thu hoạch cao hơn so với cách nuôi truyền thống. Hơn nữa, nuôi lươn theo cách này dễ kiểm soát dịch bệnh và hầu như trong quá trình nuôi tỷ lệ lươn sống đạt khoảng 90%, trong khi với cách nuôi truyền thống thì tỷ lệ này chỉ đạt khoảng từ 50-60%. Con lươn dễ nuôi, ít bị bệnh, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần ngày cho ăn 2 lần, buổi sáng vệ sinh bể nuôi. Nếu nuôi Lươn trong thời điểm giá cả thị trường ổn định hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn./.

Huỳnh Công Danh
Trạm Khuyến nông Thành phố Ngã Bảy

Ý kiến bạn đọc