20/04/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Vị Thủy: Hội nghị tổng kết mô hình năm 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2021
 84
 23/03/2021
Ảnh: Ông Nguyễn Văn Vui -Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Vị Thủy phát biểu chỉ đạo

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Vui -Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Vị Thủy phát biểu chỉ đạo

Vừa qua, ngày 18/3/2021 huyện ủy, UBND huyện Vị Thủy có buổi làm việc với Ngành nông nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy về tổng kết các mô hình sản xuất năm 2020 và triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình trong năm 2021.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vui – Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch, lãnh đạo Phòng nông nghiệp và PTNT, các Trạm trực thuộc Phòng nông nghiệp và PTNT và viên chức Tổ kỹ thuật nông nghiệp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, ông Trương Văn Trí – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy báo cáo những kết quả đạt được trong năm 2020, ngành Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất trong điều kiện thời tiết có nhiều thuận lợi, các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan chuyên môn. Ngành Nông nghiệp và PTNT Vị Thủy đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tích cực chỉ đạo, tuyên truyền Chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; tư vấn, hướng dẫn bà con nông dân trong huyện chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, sâu bệnh; xử lý kịp thời dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tư vấn về thị trường nông sản, hỗ trợ nông dân liên kết và sản xuất theo chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm và đăng ký truy nguyên nguồn gốc nông sản.v.v... Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, Phòng Nông nghiệp còn tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả như: Mô hình sản xuất lúa thương phẩm sạch liên kết tiêu thụ, Mô hình trồng rau trong nhà lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao, Mô hình sản xuất lươn giống thích ứng với biến đổi khí hậu, Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa vụ 3 kém hiệu quả sang nuôi thủy sản theo hướng nâng cao giá trị.v.v... giúp người nông dân nâng cao thu nhập, hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích.

Ông Trương Văn Trí cho biết, hướng tới Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy tiếp tục tranh thủ các nguồn kinh phí để tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả như: Mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu, mô hình 2 lúa – 1 màu, mô hình rau an toàn ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Vị Thủy. Đồng thời, chỉ đạo Trạm khuyến nông liên hệ với Trung tâm khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang để cấp hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho mô hình trồng rau an toàn tại ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Tường trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vui – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả mà ngành Nông nghiệp và PTNT đã đạt được trong năm 2020, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đồng chí yêu cầu ngành Nông nghiệp huyện tập trung xây dựng một số mô hình chuyển đổi để khuyến cáo cho người dân như: Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, Mô hình lúa hữu cơ, Mô hình 2 lúa – 1 cá, Mô hình 2 lúa – 1 màu, Mô hình lúa – cá kết hợp và đầu tư phát triển mạnh kinh tế hợp tác xã. Đặc biệt là xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị và xây dựng sản phẩm OCOP để nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng 1 – 2 mô hình ứng dụng công nghệ cao trên các loại cây trồng vật nuôi làm cơ sở nhân rộng cho năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Tống Bữu Sơn
Phó trưởng Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc